วันจันทร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2557

การทำขนมฝักบัว


                                                              การทำขนมฝักบัว






                                                           ขั้นตอนการทำขนมฝักบัว


                                                                       1.นำแป้งข้าวจ้าวใส่ชาม 1 ถุง  



                                                                    2.ใส่ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ






                                                                               3.ใส่แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยเล็ก





                                                   4.ใส่น้ำใบเตยที่เตรียมไว้ โดยนำใบเตยไปปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ





                                                                    5.แล้วใส่น้ำกะทิ  500 มิลลิลิตร




                                                     6. แล้วใส่ไข่ไก่  แยกเอาเฉพาะไข่ขาว และนวดให้เข้ากัน




7 จากนั้นใส่น้ำกะทินวดจนให้เป็นน้ำเหนียวๆ ดังรูป 





8.ใส่น้ำตาลเป็นขั้นสุดท้าย  กวนจนน้ำตาลละลาย แล้วใช้ภาชนะปิดชามไว้  รอประมาณ 1-2  ชั่วโมง







                                                        9.จากนั้นก็นำไปทอดโดยใช้ไฟปานกลาง  




10  ขณะทอดคอยตักน้ำมันใส่ตรงกลางเพื่อให้ขนมสุกทั่วถึง แล้วกลับด้านขนม   รอจนสุก



     



                                                              11.    จากนั้นก็ตักขึ้นพักไว้ที่กระดาษซับมัน














                                              ***  ถ้ามีกล้วยหอมก็ใส่ได้เพราะขนมจะได้มีกลิ่นหอม  ***
                    ปัญหาที่พบในทำขนมฝักบัว  :  ขณะทำขนมเวลาทอดเสร็จจะพบว่าขนมจะแข็งไม่นุ่ม  แล้วอย่าพยายามให้ขนมโดนลมก็จะทำให้ขนมแข็งเพิ่มขึ้นอีก และเวลาทอดอย่าทอไฟแรงก็ก็จะทำให้ขนมแข็ง 
                 สาเหตุเกิดจาก  :   ใส่แป้งข้าวเหนียวมากจนเกนไป
                วิธีแก้ไข  คือ    ต้องใส่แป้งข้าวเหนียวน้อยกว่าแป้งข้าวจ้าว ใน 1/3

     ****การทำขนมสามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ และเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ต้องใจเย็น  ถ้าจะให้อร่อยที่สำคัญต้องใส่ใจดวยน่ะค่ะ.. >_<" ....


16 ความคิดเห็น:

  1. ดูน่าจะทำไม่ยาก จะไปลองทำดูนะ^^

    ตอบกลับลบ
  2. อยากลองทำกินเองอ่ะ..มันง่ายดี

    ตอบกลับลบ
  3. ผู้เขียนนำความคิดเห็นนี้ออก

    ตอบกลับลบ